15.08.2022

7 “phương thuốc” tự nhiên trị suy giãn tĩnh mạch

Để việc trị suy giãn tĩnh mạch mang lại hiệu quả cao, đòi hỏi người bệnh cần kiên trì kết hợp nhiều biện pháp khác nhau. Dưới đây là 7 “phương thuốc” tự nhiên giúp bạn điều trị bệnh tại nhà.

Mang tất trị suy giãn tĩnh mạch

Vớ giãn tĩnh mạch hay còn gọi là vớ y khoa, vớ nén hoặc vớ áp lực. Mang vớ giãn tĩnh mạch là một phương pháp trị suy giãn tĩnh mạch phổ biến cho người bệnh. Bằng cách hỗ trợ lưu thông máu, vớ có tác dụng làm giảm nguy cơ hình thành cục máu đông. Vớ mang lại nhiều lợi ích cho những người có công việc đi đứng nhiều và thường xuyên gặp các triệu chứng của giãn tĩnh mạch.

Xem thêm –> Khi nào nên mang vớ giãn tĩnh mạch?

Mang tất là một trong những phương pháp hiệu quả giúp bạn trị suy giãn tĩnh mạch tại nhà
Mang tất là một trong những phương pháp hiệu quả giúp bạn trị suy giãn tĩnh mạch tại nhà

Tập thể dục

Tập thể dục thường xuyên được ưu tiên hàng đầu trong quá trình điều trị giãn tĩnh mạch chân. Vận động cơ thể giúp lưu thông máu tốt hơn ở chân. Tập thể dục cũng giúp giảm huyết áp – đây là một yếu tố góp phần gây ra chứng giãn tĩnh mạch.

Các bài tập tác động thấp giúp cơ bắp chân hoạt động mà không bị căng quá mức các bài tập hiệu quả, ít tác động bao gồm: Bơi lội, đi bộ, đạp xe, yoga,…

Chườm lạnh, ngâm chân điều trị suy giãn tĩnh mạch

Để trị suy giãn tĩnh mạch bạn có thể ngâm chân với nước mát trong vòng 15-20 phút. Nước mát sẽ có tác dụng làm cho van tĩnh mạch co lại, giúp cải thiện tình trạng suy giãn tĩnh mạch. Khi ngâm bạn nên ngâm từ phần mắt cá chân trở xuống.

Để việc ngâm chân đạt hiệu quả hơn, bạn hãy kết hợp với mát xa chân. Cách này sẽ giúp hồi lưu tĩnh mạch được tốt hơn. Bạn cũng có thể pha một ít tinh dầu vào nước như tinh dầu hạt dẻ ngựa, tinh dầu thông biển,…sẽ làm dịu các triệu chứng đau nhức chân.

Bạn có thể chườm túi đá vào chân khi chân bị sưng và đau nhức khó chịu. Mỗi lần chườm khoảng 15 phút cơn đau chân sẽ giảm đáng kể.

Kê chân lên cao

Khi máu lưu thông qua tĩnh mạch ở chân sẽ di chuyển về tìm, việc kê chân lên cao qua mông khi ngồi và cao hơn mức tim khi nằm, sẽ hỗ trợ dòng máu lưu thông dễ dàng, khi đó sẽ làm giảm các triệu chứng đau nhức, sưng phù chân.

Kê chân lên cao khi nằm sẽ giúp máu lưu thông tốt hơn
Kê chân lên cao khi nằm sẽ giúp máu lưu thông tốt hơn

Hạn chế đứng lâu và ngồi lâu một chỗ

Người bệnh suy giãn tĩnh mạch khi đứng lâu hoặc ngồi lâu một chỗ, đôi chân sẽ bị áp lực đèn nén do dòng máu lưu thông ngược chiều với trọng lực cơ thể, gây ra những cơn đau nhức, tức nặng chân, tê mỏi. Để hạn chế các triệu chứng bạn nên di chuyển và vận động nhẹ nhàng, tránh đứng và ngồi lâu một chỗ trong nhiều giờ. Bạn có thể di chuyển chân, xoay cổ chân, co duỗi đôi chân tại chỗ. Nếu công việc bắt buộc ngồi lâu, khoảng 45 phút bạn nên đứng lên đi lại vài phút để đôi chân được thư giãn.

Mát xa chân giúp giảm đau nhanh giãn tĩnh mạch

Mát xa giúp hỗ trợ lưu thông tuần hoàn máu, đặc biệt là ở chân. Nhẹ nhàng xoa bóp các khu vực bị suy giãn tĩnh mạch sẽ có tác dụng thúc đẩy lưu thông máu, tránh đè mạnh lên các tĩnh mạch lớn. Bạn có thể sử dụng các loại dầu mát xa nhẹ nhàng hoặc kem bôi hỗ trợ điều trị giãn tĩnh mạch để có hiệu quả tối ưu.

Mặc dù mát xa không làm giảm hoàn toàn triệu chứng giãn tĩnh mạch, nhưng có thể cải thiện đáng kể cảm giác khó chịu bằng cách cải thiện lưu lượng máu đến các chi.

Dùng kem bôi hỗ trợ điều trị suy giãn tĩnh mạch

Bệnh suy giãn tĩnh mạch chân ở giai đoạn sớm bạn hoàn toàn có thể điều trị ngay tại nhà với phương pháp đơn giản, hiệu quả và an toàn. Ngoài thay đổi lối sống tích cực, bí quyết cải thiện suy giãn tĩnh mạch nhờ vào hoạt chất Diosmin đã được nhiều bệnh nhân áp dụng và thành công.

Hiện tại Diosmin Expert là sản phẩm kem bôi đầu tiên tại Việt Nam có chứa hoạt chất Diosmin – Đây là một hoạt chất hàng đầu trong điều trị suy giãn tĩnh mạch. Hoạt chất Diosmin có tác dụng làm bền thành mạch, hỗ trợ tuần hoàn máu, cải thiện các triệu chứng đau nhức, tức nặng, sưng phù, tê bì và chuột rút. Giúp người bệnh có thể chặn đứng suy giãn tĩnh mạch chân tại nhà mà không lo tốn kém nhiều chi phí.

Kem bôi Diosmin Expert
Kem bôi Diosmin Expert

 

Tài liệu tham khảo:

https://www.webmd.com/skin-problems-and-treatments/what-to-do-about-varicose-veins

https://www.webmd.com/skin-problems-and-treatments/features/new-treatments-for-varicose-veins
https://www.nhs.uk/conditions/varicose-veins/treatment/