27.09.2022

Hiểu đúng và đủ về suy giãn tĩnh mạch mạn tính

Bệnh suy giãn tĩnh mạch mạn tính được chia thành 7 mức độ từ nhẹ đến nặng. Việc chẩn đoán lâm sàng sẽ dựa vào các biểu hiện như tĩnh mạch giãn, ngoằn ngoèo, đổi màu da, lở loét, sự xuất hiện các cục u máu, hoặc sờ để nhận biết. Vậy bạn có biết mình đang ở mức độ nào của suy giãn tĩnh mạch không? Và làm thế nào để điều trị hiệu quả?

Sự nguy hiểm của bệnh suy giãn tĩnh mạch mạn tính

Bệnh suy giãn tĩnh mạch mạn tính là tình trạng khi có sự bất thường về chức năng và/hoặc cấu trúc của hệ thống tĩnh mạch ngoại biên, dẫn đến tình trạng ứ đọng, chảy ngược của dòng máu trong tĩnh mạch. Sự ứ trệ máu trong tĩnh mạch kéo dài lâu ngày sẽ gây ra sự giãn tĩnh mạch, biến đổi màu sắc, chức năng của vùng da xung quanh.

Bệnh có thể gây ra các triệu chứng như tĩnh mạch mạng nhện (nhiều tĩnh mạch nhỏ li ti nổi dưới da), tĩnh mạch giãn, nổi rõ từng cụm trên da. Điều này gây ra những vấn đề về mặt thẩm mỹ đối với người bệnh, giảm sự tự tin trong cuộc sống.

Tuy nhiên, nếu không được quan tâm, phát hiện và điều trị sớm thì bệnh có thể tiến triển đến giai đoạn nặng, không chỉ ảnh hưởng đến vấn đề thẩm mỹ mà còn tác động đến chất lượng cuộc sống, gây ra các triệu chứng như đau chân, nặng chân, phù nề và thậm chí là các biến chứng nghiêm trọng, gây nguy hại đến tính mạng.

Bệnh suy giãn tĩnh mạch mạn tính có thể gây nguy hiểm đến sức khỏe nếu không điều trị sớm
Bệnh suy giãn tĩnh mạch mạn tính có thể gây nguy hiểm đến sức khỏe nếu không điều trị sớm

Các mức độ của bệnh suy giãn tĩnh mạch mạn tính

C0: Không có biểu hiện bệnh lý tĩnh mạch có thể quan sát hoặc sờ thấy

C1: Giãn mao tĩnh mạch mạng nhện hoặc dạng lưới với đường kính<3mm.

C2: Dãn tĩnh mạch với đường kính>3mm.

C3: Phù chi dưới, chưa có biến đổi trên da.

C4: Biến đổi trên da do bệnh lý tĩnh mạch

C5: Những biến đổi trên da như được nêu ở trên kèm với loét đã lành sẹo.

C6: Những biến đổi trên da như được nêu ở trên kèm với loét đang tiến triển.

Điều trị giãn tĩnh mạch mạn tính như thế nào?

Điều trị giãn tĩnh mạch chân tại nhà

Khi bị suy giãn tĩnh mạch mạn tính, bạn có thể áp dụng các biện pháp dưới đây để điều trị tại nhà, có thể giúp bạn kiểm soát tình trạng bệnh và cải thiện các triệu chứng:

Tập thể dục thường xuyên

Các bài tập tác động thấp giúp cơ bắp chân hoạt động mà không bị căng quá mức. Các bài tập hiệu quả, ít tác động bao gồm: Bơi lội, đi bộ, đạp xe, yoga,…

Tập thể dục thường xuyên giúp cải thiện bệnh suy giãn tĩnh mạch
Tập thể dục thường xuyên giúp cải thiện bệnh suy giãn tĩnh mạch

Mang vớ nén

Một số nghiên cứu cho thấy những người sử dụng vớ nén cao đến đầu gối với áp lực từ 18 đến 21 mmHg trong một tuần, kết quả giảm đau và nhức chân đáng kể.

Thay đổi chế độ ăn uống

Thực phẩm giàu kali

Bổ sung thực phẩm giàu kali bao gồm: Hạnh nhân, hạt hồ trăn, đậu lăng, đậu trắng, khoai tây, các loại rau lá, cá hồi, cá ngừ,…

Thực phẩm có chất xơ

Bổ sung thực phẩm giàu chất xơ bao gồm: Quả hạch, hạt,  các loại đậu, yến mạch, lúa mì, hạt lanh, ngũ cốc, rau xanh, trái cây,…

Giảm cân

Những người thừa cân có nhiều khả năng bị giãn tĩnh mạch, do đó giảm cân nặng có thể làm giảm áp lực lên các tĩnh mạch.

Giữ chân nâng cao

Nâng cao chân ở độ cao bằng hoặc cao hơn tim sẽ giúp cải thiện tuần hoàn máu. Điều này làm giảm áp lực trong tĩnh mạch chân giúp máu lưu thông thuận lợi trở về tim.

Điều trị y tế

Điều trị nội khoa

Đối với phương pháp điều trị nội khoa, tùy từng trường hợp cụ thể mà bác sĩ chỉ định các loại thuốc hỗ trợ điều trị như: Thuốc giảm đau, thuốc kháng sinh, thuốc kháng viêm, thuốc chống đông, thuốc làm tan cục máu đông, thuốc làm bền thành mạch, thuốc tăng trương lực tĩnh mạch…
Bên cạnh đó bác sĩ sẽ cho lời khuyên kết hợp cùng các phương pháp điều trị tại nhà.

Điều trị ngoại khoa

Phương pháp tiêm xơ

Liệu pháp xơ hóa là một thủ thuật xâm lấn tối thiểu để điều trị giãn tĩnh mạch chân. Nguyên lý chung của phương pháp này là tiêm chất gây xơ vào các tĩnh mạch bị tổn thương.

Phương pháp phẫu thuật áp dụng cho trường hợp bệnh tiến triển nặng hoặc đã biến chứng. Bệnh nhân sẽ được tiến hành phẫu thuật tạo hình tĩnh mạch, lột tĩnh mạch, sửa van, rút bỏ các tĩnh mạch giãn.

Phương pháp sóng cao tần hay tia lazer

Xơ tắc mạch bằng sóng cao tần hay laser được gọi chung là phương pháp dùng nhiệt để loại bỏ dòng trào ngược tại tĩnh mạch bị suy giãn, khắc phục tình trạng ứ trệ tại tĩnh mạch này. Phương pháp này thường được áp dụng cho bệnh nhân bị suy giãn tĩnh mạch chân độ 2 trở lên, tức là trường hợp tĩnh mạch nông giãn ngoằn ngoèo dưới da hoặc người bệnh đã điều trị nội khoa nhưng không hiệu quả.

Điều trị sớm phòng bệnh suy giãn tĩnh mạch diễn tiến nặng

Nhận thức sớm, điều trị ngay ở giai đoạn chớm bệnh là cách hữu hiệu giúp phòng ngừa bệnh tiến triển sang giai đoạn nặng hơn và tránh tình trạng xảy ra các biến chứng nguy hiểm. Ngoài việc chăm sóc đôi chân bằng những biện pháp tự nhiên, người bệnh cần kết hợp thêm dùng kem bôi hoặc mang vớ áp lực để làm giảm triệu chứng và cải thiện dần tình trạng bệnh.

Kem bôi giãn tĩnh mạch Diosmin Expert
Kem bôi giãn tĩnh mạch Diosmin Expert

Kem bôi Diosmin Expert – Hỗ trợ điều trị suy giãn tĩnh mạch tại nhà

  • Diosmin Expert có chứa hoạt chất chính Diosmin và các thành phần quan trọng khác như: Escin, Vaccinium Myrtillus, Ruscus Aculeatus,… được bào chế dưới dạng kem bôi.
  • Dễ dàng thẩm thấu qua da và tác động trực tiếp lên vùng suy giãn tĩnh mạch, hỗ trợ làm co mạch và cải thiện triệu chứng.
  • Khi thoa lên da tạo cảm giác dễ chịu như được massage và thư giãn.
  • Kem bôi Diosmin Expert có dung tích 150ml, phù hợp với việc sử dụng 2 lần/ngày trong 1 tháng giúp dễ theo dõi điều trị và tránh lãng phí (các sản phẩm kem bôi khác chỉ từ 50ml đến 75ml).
  • Khuyến cáo sử dụng từ 2 – 3 tháng để đạt hiệu quả.
Kem bôi giãn tĩnh mạch Diosmin Expert
Kem bôi giãn tĩnh mạch Diosmin Expert

 

Hotline: 1900 27 27 81 – 0947 945 050