15.07.2021

5 dấu hiệu nhận biết sớm bệnh suy giãn tĩnh mạch

Bệnh suy giãn tĩnh mạch không chỉ gây nên sự mất tự tin về mặt thẩm mỹ mà còn ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của bệnh nhân. Nếu không phát hiện và điều trị sớm, bệnh có thể gây ra những biến chứng nghiêm trọng. Bài viết sẽ cung cấp cho người đọc những dấu hiệu  nhận biết suy giãn tĩnh mạch.

Đau mỏi, tê nhức biểu hiện của suy giãn tĩnh mạch

Các triệu chứng đau mỏi, tê nhức chân, nặng chân rất thường gặp và thường xuất hiện nhiều vào thời điểm cuối ngày, ban đêm hoặc sáng sớm khi ngủ dậy. Các triệu chứng này khiến cho người bệnh có cảm giác mệt mỏi, uể oải, gây hạn chế vận động và ảnh hưởng nhiều đến chất lượng cuộc sống cũng như hiệu suất làm việc.

Đau nhức, tê mỏi chân là triệu chứng thường gặp

Theo các chuyên gia y tế, các triệu chứng đau mỏi, tê nhức chân kéo dài có thể là triệu chứng của nhiều bệnh lý khác nhau. Bệnh suy giãn tĩnh mạch là một trong những bệnh lý phố biến và có thể gây ra các triệu chứng đau mỏi, tê nhức, nặng chân, chuột rút (thường xảy ra về đêm).

Dấu hiệu nhận biết suy giãn tĩnh mạch: Sưng chân, phù nề

Bệnh suy giãn tĩnh mạch chân là tình trạng suy giảm chức năng đưa máu về tim của hệ thống tĩnh mạch chân, dẫn đến tình trạng ứ trệ máu, tăng áp lực lên thành mạch gây giãn tĩnh mạch.

Tình trạng ứ trệ lâu ngày sẽ làm tăng tính thấm của mạch máu và làm tăng sự thoát dịch từ trong mạch máu ra các mô xung quanh gây ra hiện tượng sưng, phù nề thường gặp nhất ở cổ chân và cẳng chân.

Ngoài ra, sưng, phù nề chân còn là triệu chứng quan trọng của một số bệnh lý nguy hiểm khác như suy tim, bệnh lý gan, thận, viêm tắc tĩnh mạch,… Do đó, bệnh nhân nên đi khám hoặc tham khảo ý kiến bác sĩ ngay nếu có triệu chứng sưng, phù ở chân.

<< BẠN ĐANG CÓ DẤU HIỆU CỦA BỆNH SUY GIÃN TĨNH MẠCH ? >>

<< BẠN ĐANG CÓ DẤU HIỆU CỦA BỆNH SUY GIÃN TĨNH MẠCH ? >>

Tĩnh mạch giãn, nổi trên da – biểu hiện của suy giãn tĩnh mạch

Tình trạng ứ trệ máu ở hệ thống tĩnh mạch lâu ngày sẽ làm tăng áp lực lên thành mạch, tăng thể tích dịch trong mạch máu gây ra tình trạng giãn tĩnh mạch.

Các giai đoạn tiến triển của bệnh suy giãn tĩnh mạch chân
Các giai đoạn tiến triển của bệnh suy giãn tĩnh mạch chân
  • Giãn tĩnh mạch mạng nhện/dạng lưới: Giãn các tĩnh mạch nhỏ ở rất nông trong da. Các tĩnh mạch nhỏ nổi li ti, thường theo từng cụm và thấy được bằng mắt thường.
  • Giãn tĩnh mạch: Giãn một hoặc nhiều tĩnh mạch nông. Các tĩnh mạch lớn nổi rõ trên da thành từng cụm.
  • Suy giãn tĩnh mạch mạn tính: Suy các van tĩnh mạch ở các tĩnh mạch nông và/hoặc tĩnh mạch sâu. Các tĩnh mạch nông nổi rõ trên da, có thể thấy bằng mắt thường. Trường hợp ảnh hưởng ở các tĩnh mạch sâu có thể gây các triệu chứng sưng đỏ, loạn dưỡng, xuất hiện các vết loét,…

Da bị biến sắc, tím tái

Bệnh suy giãn tĩnh mạch chân làm giảm sự lưu thông tuần hoàn của máu gây rối loạn dinh dưỡng da chân.

Biến đổi trên da do loạn dưỡng

Các triệu chứng có thể gặp trên da như:

  • Vùng da bị ảnh hưởng có các dấu hiệu như căng bóng, mất các nếp nhăn và đau khi cử động.
  • Rối loạn sắc tố da: Tăng hoặc giảm sắc tố da, xuất hiện các vết chàm trên da, những đốm trắng nhỏ (giống vết sẹo) xuất hiện xung quanh vùng mắt cá chân.
  • Viêm da, xơ cứng: Da bị viêm đỏ, tím tái, ngứa, dày lên, có thể bong tróc da.

Vết loét ở chân lâu lành

Nếu bệnh không được phát hiện và điều trị sớm có thể sẽ gây ra hiện tượng xuất hiện các vết loét trên da.

  • Các vết loét thường tập trung xung quanh tĩnh mạch, rất đau, ban đầu vết loét nông sau đó lan dần và sâu dần, dễ bị bội nhiễm vi khuẩn.
  • Vùng da xung quanh thường bị thay đổi màu sắc, có thể sưng lên hoặc căng bóng.
  • Vết loét thường lâu lành (hơn 2 tuần)

Bệnh nhân có vết loét xung quanh tĩnh mạch đã lành hoặc vết thương ở chân lâu lành cũng là một dấu hiệu cho thấy bệnh nhân có thể mắc phải bệnh suy giãn tĩnh mạch.

Ngoài ra, xuất hiện vết loét, vết thương ở chân lâu lành cũng có thể là biến chứng của các bệnh lý khác như đái tháo đường, bệnh mạch máu động mạch,… Do đó người bệnh cần thăm khám và điều trị kịp thời.

Trên đây là những triệu chứng thường gặp ở bệnh suy giãn tĩnh mạch. Các triệu chứng của bệnh có thể từ rất nhẹ đến rất nghiêm trọng. Do đó, khi phát hiện những triệu chứng như trên hoặc bất kỳ biểu hiện bất ổn nào, chúng ta nên thăm khám và tham khảo ý kiến bác sĩ để được chẩn đoán, điều trị kịp thời.

Hotline tư vấn: 1900 27 27 81

Fanpage: Diosmin Expert – Kem Bôi Suy Giãn Tĩnh Mạch

 

Người viết: Mỹ Trinh

Hỗ trợ chuyên môn: Ds. Của Trần

Tài liệu tham khảo:

https://www.mayoclinic.org/diseases-conditions/varicose-veins/symptoms-causes/syc-20350643

https://www.nhs.uk/conditions/varicose-veins/

https://www.healthline.com/health/varicose-veins