09.07.2022

Chữa bệnh suy giãn tĩnh mạch – 10 điều cần tránh trong sinh hoạt

Người bệnh thường lơ là trong quá trình chữa bệnh suy giãn tĩnh mạch, khiến bệnh chẳng những không thuyên giảm mà còn tiến triển rõ rệt hơn. Do vậy để có kết quả điều trị tốt, người bệnh cần tránh 10 điều sau trong sinh hoạt hằng ngày.

Đứng lâu, ngồi nhiều

Bạn cần thay đổi tư thế thường xuyên, vận động nhẹ cơ thể để giúp máu lưu thông tốt hơn. Khi ngồi lâu nên kê chân cao và tập một số động tác tại chỗ như xoay nhẹ cổ chân, gập chân lên xuống để tránh tình trạng nhức mỏi chân.

Ngồi vắt chéo chân

Việc vắt chéo chân sẽ làm cho quá trình tuần hoàn máu bị đình trệ, tăng hoạt động quá sức của các cơ chân. Điều này sẽ làm bệnh phát triển và tăng nặng các triệu chứng.

Tránh ngồi vắt chéo chân khi chữa bệnh suy giãn tĩnh mạch
Tránh ngồi vắt chéo chân khi chữa bệnh suy giãn tĩnh mạch

Ra ngoài trời nắng nóng

Đối với người bị suy giãn tĩnh mạch, khi đi ra ngoài trời nắng, bạn cần che chắn kỹ càng. Vì sức nóng mặt trời sẽ làm cho nhiệt độ của da tăng lên, khiến tĩnh mạch bị giãn nở nhiều hơn.

Lười vận động

Một số bài tập  thể dục nhẹ nhàng luôn được khuyến cáo đối với bệnh nhân khi chữa bệnh suy giãn tĩnh mạch như: đi bộ chậm, đạp xe, bơi lội, yoga,…
Việc tập thể dục thường xuyên sẽ hỗ trợ lưu thông máu từ tĩnh mạch chân về tim, giúp đôi chân giảm sưng đau, cải thiện rõ rệt chất lượng cuộc sống của người bệnh.

Mặc đồ quá chật

Việc không mặc quần áo và mang giày dép quá chật sẽ giúp giảm áp lực lên chân, giảm chèn ép hệ thống tĩnh mạch chân và tăng cường sự lưu thông máu.

Mang giày cao gót

Mang giày cao gót làm tăng áp lực trong tĩnh mạch, gây ra tình trạng ứ đọng máu, tăng cảm giác đau nhức, nặng chân và mỏi chân.

Tránh mang giày cao gót khi chữa suy giãn tĩnh mạch
Tránh mang giày cao gót khi chữa suy giãn tĩnh mạch

Mang vác nặng

Khi bị giãn tĩnh mạch, bạn không nên khuân vác vật nặng vì sẽ làm tăng áp lực lên đôi chân và khiến tĩnh mạch bị tổn thương nhiều hơn.

Ăn nhiều muối

Tuân thủ chế độ ăn ít muối để phòng ngừa tình trạng sưng chân, phồng tĩnh mạch do giữ nước.

Ăn thức ăn nhiều calo

Trong nhiều nghiên cứu, các chuyên gia đã khuyến cáo rằng giảm cân và chế độ ăn ít calo là phương pháp quan trọng trong việc phòng ngừa và điều trị suy giãn tĩnh mạch (giảm áp lực lên hệ thống tĩnh mạch chân), đồng thời ngăn ngừa hiệu quả các bệnh lý liên quan đến tim mạch.

Hút thuốc lá

Trong số hơn 7.000 hóa chất có chứa trong thuốc lá thì nhiều chất gây hạn chế sự lưu thông và làm thu hẹp thành mạch máu, làm tổn thương tế bào, tim mạch. Cần tránh xa thuốc lá để loại bỏ bớt nguy cơ bị suy giãn tĩnh mạch.

Tài liệu tham khảo:

https://www.healthline.com/health/how-to-prevent-varicose-veins

https://www.mayoclinic.org/diseases-conditions/varicose-veins/symptoms-causes/syc-20350643

ThS BS Phan Thị Mỹ Hạnh và Nguyễn Ngọc Quỳnh (2019), Chặn đứng suy giãn tĩnh mạch, Nhà xuất bản Thông Tấn, Hà Nội