14.08.2021

Mối liên hệ giữa bệnh suy giãn tĩnh mạch và bệnh trĩ

Bệnh suy giãn tĩnh mạch và bệnh trĩ là hai bệnh lý khá phổ biến, xảy ra ở tất cả các độ tuổi. Thông thường, bệnh không gây nguy hiểm nhưng khi để lâu, bệnh sẽ tiến triển nặng hơn, gây khó khăn cho điều trị và tốn kém. Thực chất hai căn bệnh này có liên quan nhau hay không, các triệu chứng và cách phòng ngừa như nào. Bài viết này sẽ giải đáp phần nào thắc mắc của quý độc giả.

Mối liên hệ bệnh suy giãn tĩnh mạch với bệnh trĩ

Bạn có biết rằng bệnh trĩ và bệnh suy giãn tĩnh mạch có mối quan hệ mật thiết với nhau không? Bạn đúng rồi đấy!
Cả bệnh trĩ và bệnh suy giãn tĩnh mạch đều là những tĩnh mạch bị giãn, sưng và xoắn. Thông thường, giãn tĩnh mạch hình thành ở chân, nhưng chúng có thể hình thành ở các bộ phận khác của cơ thể bạn. Khi giãn tĩnh mạch hình thành trong trực tràng, chúng được gọi là bệnh trĩ.

Nguyên nhân bị suy giãn tĩnh mạch và bệnh trĩ

Thông thường, các tĩnh mạch có van một chiều để giúp máu lưu thông về tim. Áp lực hoặc sự suy yếu của các van này cho phép máu trở lại và đọng lại trong các tĩnh mạch. Điều này làm cho chúng giãn to ra và sưng lên. Bệnh trĩ là kết quả khi các tĩnh mạch trực tràng giãn rộng ra. Trong khi đó, bệnh suy giãn tĩnh mạch xảy ra khi hệ thống các tĩnh mạch của chân giãn và sưng to.

Phân loại trĩ nội và trĩ ngoại

Bệnh trĩ có thể phát triển do áp lực quá mức ở vùng chậu và trực tràng, có thể trở nên tồi tệ hơn khi rặn, đặc biệt là khi bị táo bón. Cả tiêu chảy và táo bón tạo áp lực quá mức lên các tĩnh mạch; Tăng cân và mang thai cũng là yếu tố tăng nguy cơ và làm trầm trọng thêm tình trạng bệnh trĩ.
Suy giãn tĩnh mạch có xu hướng di truyền trong gia đình. Ngồi hoặc đứng ở một tư thế trong thời gian dài có thể buộc các tĩnh mạch làm việc nhiều hơn để bơm máu về tim. Điều này có thể dẫn đến sưng, giãn tĩnh mạch và có thể làm tình trạng bệnh trĩ hiện có tiến triển nặng hơn.

Các triệu chứng của bệnh giãn tĩnh mạch và bệnh trĩ là gì?

Các triệu chứng của bệnh trĩ bao gồm ngứa, nóng rát, đau hoặc khó chịu, và có thể chảy máu khi đi cầu.

Đau rát hậu môn là triệu chứng phổ biến của bệnh trĩ

Giãn tĩnh mạch được biểu hiện thông qua việc các tĩnh mạch giãn lớn, xoắn, sưng, nổi lên màu xanh lam hoặc tím ở chân, thường ở mặt sau của bắp chân hoặc bên trong chân. Ở tình trạng nhẹ, các tĩnh mạch này rất dễ nhận biết vì có thể quan sát ngay trên bề mặt nông của da thông qua các hình mạng nhện xanh lam.

Triệu chứng nổi gân xanh hay gặp ở suy giãn tĩnh mạch chân

<< BẠN THƯỜNG CÓ CẢM GIÁC NẶNG CHÂN  ? >>

<< BẠN THƯỜNG CÓ CẢM GIÁC NẶNG CHÂN ? >>

Các triệu chứng thường gặp của suy giãn tĩnh mạch là tê mỏi, đau nhức hoặc có thể gây sưng phù ở mắt cá chân và bàn chân, thỉnh thoảng gây chuột rút về đêm.

Điều trị và phòng ngừa suy giãn tĩnh mạch và bệnh trĩ như thế nào?

Đối với bệnh trĩ, mọi người có thể thực hiện một số phương pháp điều trị tại nhà để cải thiện triệu chứng hiện tại và ngăn ngừa bệnh chuyển sang giai đoạn nặng hơn, như: tăng cường bổ sung chất xơ vào chế độ ăn, uống nhiều nước hơn để ngăn chặn táo bón; tránh thức ăn cay nóng, đồ uống có tính kích thích; Cần ý thức sớm ngay từ lúc bắt đầu xảy ra tình trạng bệnh trĩ để có hướng xử trí dứt điểm, sử dụng kem bôi Procto3 hoặc các chế phẩm kem bôi khác, kết hợp chườm lạnh vùng hậu môn và tập thể dục thường xuyên.

Kem bôi điều trị bệnh trĩ Procto3

Với tình trạng suy giãn tĩnh mạch, hãy hạn chế đứng hoặc ngồi lâu, không ngồi kiểu bắt chéo chân. Cố gắng nâng cao chân và bàn chân của bạn bất cứ khi nào bạn đang ngồi hoặc nằm xuống. Để tăng cường hồi phục, giúp cải thiện triệu chứng đau nhức, tê mỏi, kem bôi Diosmin Expert là một lựa chọn tốt. Bởi thành phần đều an toàn và lành tính.

Kem bôi Diosmin Expert

Nếu bạn đang bị giãn tĩnh mạch hoặc bệnh trĩ, hoặc cả hai bệnh cùng lúc, hay cần giải đáp thắc mắc, hãy liên hệ với chúng tôi qua hotline 1900 27 27 81 để được các dược sĩ tư vấn thêm.

Hoặc bấm vào đây:

Diosmin Expert – Kem Bôi Suy Giãn Tĩnh Mạch
Procto3 – Kem Bôi Trĩ Chính Hãng Châu Âu

 

 

Tác giả: Ds. Của Trần.

Tài liệu tham khảo:

https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC6584716/
https://www.webmd.com/skin-problems-and-treatments/ss/slideshow-spider-varicose-veins
https://www.medicinenet.com/hemorrhoids_piles/article.htm
https://www.promopharma.it/en/procto3-crema-5-monodosi/
https://www.dulacfarmaceutici.com/p/prodotti_dulac&cod=7&articolo=Diosmin+Expert-Omniven+Gambe+-+150+ml