21.08.2021

Suy giãn tĩnh mạch có nên ngâm chân không?

Ngâm chân rất tốt cho người suy giãn tĩnh mạch (SGTM). Tuy nhiên việc này sẽ phản tác dụng nếu bạn ngâm chân bằng nước ấm. Vậy ngâm chân thế nào là đúng cách để chữa bệnh suy giãn tĩnh mạch?

Suy giãn tĩnh mạch có nên ngâm chân không?

Suy giãn tĩnh mạch có nên ngâm chân không và ngâm như thế nào có hiệu quả là thắc mắc của rất nhiều bệnh nhân.

Ngâm chân là một phương pháp trị liệu tại nhà cho người bị suy giãn tĩnh mạch. Nhưng nó chỉ có tác dụng chữa bệnh nếu bạn ngâm chân bằng nước lanh. Nếu sử dụng nước nước nóng sẽ có tác dụng ngược lại. Vì sao lại như vậy?

Ngâm nước nóng quả thực có thể thúc đẩy quá trình lưu thông máu. Nhưng đối với những bệnh nhân bị SGTM, ngâm nước nóng có thể làm cho mạch máu thêm giãn ra và làm trầm trọng thêm tình trạng bệnh.

SGTM là do van tĩnh mạch bị suy yếu làm cho dòng máu chảy ngược về bắp chân, lâu ngày tĩnh mạch bị giãn và nổi ngoằn ngoèo dưới da. Việc ngâm chân trong nước nóng sẽ làm trầm trọng thêm tình trạng tắc nghẽn chi dưới, tình trạng giãn tĩnh mạch càng sưng to hơn.

Vì vậy, bạn phải nhớ rằng bệnh nhân SGTM không được dùng nước nóng để ngâm chân. Ngoài ra, đối với những bệnh nhân mắc bệnh tim nặng, suy tim hoặc nhồi máu cơ tim nặng thì không nên dùng nước nóng để ngâm chân. Và trong tình trạng cực kỳ mệt mỏi và đói, không nên dùng nước quá nóng để ngâm chân.

Người bệnh suy giãn tĩnh mạch chân không nên ngâm chân bằng nước nóng

Cách ngâm chân để chữa bệnh suy giãn tĩnh mạch

Câu hỏi suy giãn tĩnh mạch có nên ngâm chân không đã được giải đáp. Vậy cách ngâm chân như thế nào để chữa bệnh SGTM. Để việc ngâm chân có hiệu quả, bạn hãy thực hiện theo các thời khuyên dưới đây:

  • Để chữa bệnh SGTM bạn có thể ngâm chân với nước ở nhiệt độ 10 độ C trong vòng 15-20 phút. Nước lạnh sẽ có tác dụng làm cho van tĩnh mạch co lại, giúp cải thiện tình trạng SGTM. Khi ngâm bạn nên ngâm từ phần mắt cá chân trở xuống. Khi ngâm chân bạn nên thực hiện giậm chân tại chỗ.
  • Để việc ngâm chân đạt hiệu quả hơn, bạn hãy kết hợp với massage chân. Cách này sẽ giúp hồi lưu tĩnh mạch được tốt hơn. Bạn cũng có thể pha một ít tinh dầu vào nước như tinh dầu hạt dẻ ngựa, tinh dầu thông biển,…sẽ làm dịu các triệu chứng đau nhức chân.
  • Bạn có thể chườm túi đá vào chân khi chân bị sưng và đau nhức khó chịu. Mỗi lần chườm khoảng 15 phút cơn đau chân sẽ giảm đáng kể.
  • Ngoài việc ngâm chân, bạn có thể sử dụng thêm kem bôi suy giãn tĩnh mạch để hỗ trợ điều trị bệnh. Kem bôi có tác dụng giảm nhanh các triệu chứng đau nhức chân, phù chân, nặng chân. Đồng thời bổ sung các hoạt chất thẩm thấu vào da có tác dụng bền thành mạch, giúp bạn duy trì đôi chân khỏe mạnh.

Hotline: 1900 27 27 81
Fanpage: Diosmin Expert – Kem Bôi Suy Giãn Tĩnh Mạch

Người viết: Mỹ Trinh
Hỗ trợ chuyên môn: Ds. Của Trần

Tài liệu tham khảo:

https://daydaynews.cc/en/health/109642.html
https://suckhoedoisong.vn/suy-gian-tinh-mach-ngam-chan-the-nao-169163458.htm