21.06.2022

Nên hay không nên mang vớ giãn tĩnh mạch

Sử dụng vớ giãn tĩnh mạch tuy mang lại nhiều lợi ích trong điều trị bệnh. Tuy nhiên việc dùng vớ không đúng cách có thể gây ra khó chịu cho người mang. Vậy nên hay không nên dùng vớ khi bị suy giãn tĩnh mạch chân? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi này.

Cộng dụng của vớ giãn tĩnh mạch

Vớ giãn tĩnh mạch hay còn gọi là vớ y khoa, vớ nén hoặc vớ áp lực. Mang vớ giãn tĩnh mạch là một phương pháp điều trị phổ biến cho người bệnh. Bằng cách hỗ trợ lưu thông máu, vớ có tác dụng làm giảm nguy cơ hình thành cục máu đông. Vớ mang lại nhiều lợi ích cho những người có công việc đi đứng nhiều và thường xuyên gặp các triệu chứng của giãn tĩnh mạch.

Một số lợi ích cụ thể của vớ nén:

  • Tăng cường lưu thông máu ở chân
  • Hỗ trợ tĩnh mạch
  • Giảm sưng đau chân do giãn tĩnh mạch
  • Giúp ngăn ngừa loét tĩnh mạch
  • Ngăn ngừa sự phát triển của huyết khối tĩnh mạch sâu ở chân của bạn.

Vớ nén không dành cho tất cả người bệnh, việc sử dụng không đúng cách có thể gây ra một số tác hại không mong muốn.

<< HÃY ĐIỀU TRỊ SỚM BỆNH SUY GIÃN TĨNH MẠCH >>

<< HÃY ĐIỀU TRỊ SỚM BỆNH SUY GIÃN TĨNH MẠCH >>

Sử dụng vớ giãn tĩnh mạch là phương pháp điều trị phổ biến
Sử dụng vớ giãn tĩnh mạch là phương pháp điều trị phổ biến

Tác hại khi mang vớ không đúng cách

Nhìn chung, vớ nén an toàn khi được sử dụng đúng cách. Điều đó không có nghĩa là chúng an toàn cho mọi người trong mọi tình huống. Một số người không nên sử dụng vớ nén, chẳng hạn như những người có làn da mỏng manh hoặc dễ bị kích ứng.

Dưới đây là một số rủi ro cần lưu ý:

Ngăn máu lưu thông ở chân

Vớ giãn tĩnh mạch có tác dụng tạo áp lực liên tục hỗ trợ quá trình lưu thông. Nhưng khi sử dụng một đôi vớ không phù hợp, nó có thể có tác dụng ngược lại và ngăn máu lưu thông ở chân.

Có thể bị nhiễm trùng và bầm tím chân

Nếu bạn có làn da khô hoặc đang ở trong môi trường có khí hậu khô (như trên máy bay), da có nhiều khả năng bị nứt nẻ hoặc bong tróc, vì thế sẽ dễ bị bầm tím do vớ nén. Nhưng khi vớ nén vừa vặn, sẽ ít xảy ra trường hợp này.

Có thể gây ngứa, mẩn đỏ và kích ứng

Vớ nén có thể làm trầm trọng thêm tình trạng kích ứng da và cũng gây ngứa. Khi tất nén được mang không đúng cách, vết đỏ và vết lõm tạm thời trên da có thể xuất hiện trên chân ở mép vải của chiếc vớ.

Nên hay không nên mang vớ giãn tĩnh mạch?

Mang vớ giãn tĩnh mạch là một trong những phương pháp điều trị đơn giản được áp dụng rộng rãi và mang lại hiệu quả cao. Vớ y khoa có thể dùng trong bất cứ giai đoạn điều trị nào của bệnh. Nếu bệnh trong giai đoạn nhẹ, bạn dùng vớ áp lực thấp. Bệnh nặng hơn có thể dùng các loại vớ có áp lực cao hơn. Các cấp độ của vớ y khoa thường từ I – III.

Hoặc ngay cả khi bạn chưa có vấn đề về tĩnh mạch, nhưng  thỉnh thoảng có cảm giác nặng chân, mỏi chân, bạn cũng có thể mang vớ để giảm tải áp lực và phòng ngừa giãn tĩnh mạch.

Như vậy, người bệnh nên dùng vớ y khoa theo hướng dẫn của bác sĩ, dược sĩ để quá trình điều trị bệnh đạt được hiệu quả cao.

Điều trị giãn tĩnh mạch, chỉ dùng vớ y khoa có được không?

Suy giãn tĩnh mạch là bệnh mạn tính, việc điều trị cần áp dụng đúng phương pháp và sự kiên trì của người bệnh. Để việc điều trị bệnh đạt được hiệu quả cao và nhanh hơn, người bệnh cần kết hợp nhiều biện pháp.

Không chỉ sử dụng vớ y khoa, người bệnh cần dùng thuốc nếu có chỉ định của bác sĩ. Ngoài ra kết hợp sử dụng kem bôi, cộng với điều chỉnh chế độ sinh hoạt, thay đổi thói quen cũng góp phần rất lớn giúp người bệnh mau thuyên giảm.

Sử dụng kem bôi giãn tĩnh mạch là một trong những phương pháp hỗ trợ điều trị được áp dụng rộng rãi. Ưu điểm của việc dùng kem bôi:

  • Kem bôi tác động trực tiếp vào khu vực tĩnh mạch bị giãn, giúp người bệnh giảm nhanh các triệu chứng
  • Kem bôi lành tính, không gây tác dụng phụ
  • Sử dụng tiện lợi, ít tốn kém chi phí
  • Nâng cao hiệu quả khi kết hợp sử dụng cùng vớ y khoa và các phương pháp điều trị khác.

Lưu ý: Bạn nên lựa chọn địa chỉ bán hàng uy tín, quan trọng kem bôi phải có xuất xứ, nguồn gốc rõ ràng.

Kem bôi giãn tĩnh mạch Diosmin Expert

Phương pháp chặn đứng suy giãn tĩnh mạch ngay tại nhà

Bệnh suy giãn tĩnh mạch ở giai đoạn sớm bạn hoàn toàn có thể chặn đứng ngay tại nhà với phương pháp đơn giản, hiệu quả và an toàn. Ngoài thay đổi lối sống tích cực, bí quyết cải thiện bệnh nhờ vào hoạt chất Diosmin đã được nhiều bệnh nhân áp dụng và thành công.

Hiện tại Diosmin Expert là sản phẩm kem bôi đầu tiên tại Việt Nam có chứa hoạt chất Diosmin – Đây là một hoạt chất hàng đầu trong điều trị suy giãn tĩnh mạch. Hoạt chất Diosmin có tác dụng làm bền thành mạch, hỗ trợ tuần hoàn máu, cải thiện các triệu chứng đau nhức, tức nặng, sưng phù, tê bì và chuột rút. Giúp người bệnh có thể chặn đứng suy giãn tĩnh mạch ngay tại nhà mà không lo tốn kém nhiều chi phí.

 

 

Người viết: Mỹ Trinh

 

Tài liệu tham khảo:

https://www.webmd.com/skin-problems-and-treatments/what-to-do-about-varicose-veins

https://www.medicalnewstoday.com/articles/321662

https://www.healthline.com/health/compression-stockings-for-varicose-veins