28.02.2022

Suy giãn tĩnh mạch nhẹ có đáng lo không?

Bệnh suy giãn tĩnh mạch hiện nay đang chiếm tỷ lệ cao ở người trong độ tuổi trung niên và người trẻ tuổi cũng mắc phải căn bệnh này. Người bệnh thường lơ là khi vừa chớm bệnh, vậy suy giãn tĩnh mạch nhẹ có đáng lo không?

Các mức độ của bệnh suy giãn tĩnh mạch

Bệnh suy giãn tĩnh mạch được xác định dựa vào nhiều yếu tố. Trong đó phân chia cấp độ bệnh theo dấu hiệu lâm sàng là cách đánh giá quan trọng và rõ ràng, giúp lựa chọn được phương pháp điều trị ưu tiên cho bệnh nhân. Bệnh suy giãn tĩnh mạch được chia thành các giai đoạn như sau:

C0: Không có biểu hiện bệnh lý tĩnh mạch có thể quan sát hoặc sờ thấy

C1: Giãn mao tĩnh mạch mạng nhện hoặc dạng lưới với đường kính<3mm.

C2: Giãn tĩnh mạch với đường kính>3mm.

C3: Phù chi dưới, chưa có biến đổi trên da.

C4: Biến đổi trên da do bệnh lý tĩnh mạch
– C4a: Rối loạn sắc tố và/hoặc chàm tĩnh mạch
– C4b: Xơ mỡ da và/hoặc teo trắng của Milian.

C5: Những biến đổi trên da như được nêu ở trên kèm với loét đã lành sẹo.

C6: Những biến đổi trên da như được nêu ở trên kèm với loét đang tiến triển.

Phân loại cấp độ bệnh suy giãn tĩnh mạch chân
Phân loại cấp độ bệnh suy giãn tĩnh mạch chân

Bệnh suy giãn tĩnh mạch nhẹ có đáng lo không?

Tuy suy giãn tĩnh mạch giai đoạn nhẹ (C0, C1) có thể gây đau nhức, tức nặng, ngứa ngáy,…(do da vùng này trở nên mỏng và dễ tổn thương) nhưng đây không phải là bệnh cấp tính, chưa gây hại ngay lập tức trong thời gian ngắn.

Tuy suy giãn tĩnh mạch ở giai đoạn nhẹ không quá đáng lo, nhưng nếu không điều trị sớm bệnh sẽ phát triển nặng hơn, gây phiền toái trong cuộc sống, thậm chí có thể xuất hiện cục máu đông gần bề mặt da (huyết khối tĩnh mạch nông). Khi hình thành huyết khối, khu vực quanh chỗ giãn tĩnh mạch trở nên nóng, đỏ và đau hơn.

Huyết khối tĩnh mạch nông thường không quá nguy hiểm. Nhưng khi tổ chức xung quanh huyết khối bị nhiễm trùng, người bệnh cần phải được điều trị ngay bằng kháng sinh. Quan trọng, người bệnh nên đi khám ngay lập tức nếu một trong hai chân sưng to bất thường, có vết loét hoặc vùng da gần tĩnh mạch đổi màu.

Huyết khối tĩnh mạch sâu gây hậu quả nghiêm trọng hơn nhiều, thậm chí có thể dẫn tới tử vong. Vì nếu không được điều trị kịp thời, cục máu đông hoàn toàn có thể di chuyển sang các cơ quan khác, gây tắc mạch phổi và đe dọa đến tính mạng người bệnh.

Càng để lâu bệnh sẽ tiến triển và gây nguy hiểm đến sức khỏe
Càng để lâu bệnh sẽ tiến triển và gây nguy hiểm đến sức khỏe

Điều trị sớm phòng bệnh suy giãn tĩnh mạch diễn tiến nặng

Nhận thức sớm, điều trị ngay ở giai đoạn chớm bệnh (ở giai đoạn chưa biểu hiện bệnh lý có thể quan sát hoặc sờ thấy được – giai đoạn C0 hoặc ở giai đoạn giãn tĩnh mạch mạng nhện hoặc dạng lưới đường kính <3mm – giai đoạn C1) là cách hữu hiệu giúp phòng ngừa bệnh tiến triển sang giai đoạn nặng hơn và tránh tình trạng xảy ra các biến chứng nguy hiểm. Việc điều trị tại nhà giúp người bệnh chủ động hơn và ít tốn kém chi phí. Vậy điều trị bằng cách nào là hiệu quả?

Khi đề cập đến việc điều trị và phục hồi suy giãn tĩnh mạch chân, thành phần Diosmin từ lâu đã được các chuyên gia sức khỏe khuyến cáo là thành phần phổ biến và sử dụng rộng rãi nhờ công dụng tăng trương lực tĩnh mạch, giảm sức căng và tình trạng ứ trệ của tĩnh mạch, bảo vệ và làm tăng độ bền của các mạch máu nhỏ.

Diosmin, một flavonoid, lần đầu tiên được phân lập từ cây ngải cứu (Scrophularia noteosa L.) vào 1925 và được sử dụng từ 1969 như một liệu pháp tự nhiên để điều trị các bệnh khác nhau, như bệnh trĩ, suy giãn tĩnh mạch, và các bệnh liên quan đến rối loạn tuần hoàn máu khác.

Ngày nay, hoạt chất Diosmin là được chiết xuất chủ yếu ở những loại trái cây họ cam quýt.

DIOSMIN EXPERT– MANG ĐẾN SỰ NHẸ NHÀNG CHO ĐÔI CHÂN

Công dụng của Kem bôi Diosmin Expert:

  • Với sự có mặt của thành phần Diosmin dạng kem bôi
  • Giúp chăm sóc vùng da chân
  • Mang đến cảm giác tươi mát, dễ chịu
Kem bôi Diosmin Expert
Kem bôi Diosmin Expert

Trong quá dùng sản phẩm, cần đặc biệt chú ý kết hợp thêm chế độ sinh hoạt lành mạnh và luyện tập khoa học như kiểm soát cân nặng, nằm ngủ kê cao chân, hạn chế ngồi một chỗ lâu, vận động cơ thể mỗi ngày; chú trọng chế độ ăn uống, dinh dưỡng đúng cách như ăn nhiều rau củ, chất xơ.

Hotline tư vấn và giải đáp thắc mắc: 1900 27 27 81

Fanpage: Diosmin Expert – Kem Bôi Suy Giãn Tĩnh Mạch

Người viết: Mỹ Trinh

Hỗ trợ chuyên môn: Ds. Của Trần