05.11.2021

Tĩnh mạch mạng nhện, nguyên nhân và cách phòng ngừa

Tĩnh mạch mạng nhện là những tĩnh mạch nhỏ bị tổn thương có thể xuất hiện trên bề mặt của chân hoặc mặt. Chúng thường không gây đau đớn hoặc có hại, nhưng một số người có thể muốn điều trị vì lý do thẩm mỹ.

Nguyên nhân gây ra tĩnh mạch mạng nhện

Tĩnh mạch có nhiệm vụ vận chuyển máu từ chân, cánh tay và các bộ phận khác của cơ thể trở lại về tim. Vì một số nguyên nhân, các van trong tĩnh mạch suy yếu, máu có thể ứ trệ và làm cho tĩnh mạch giãn nở và thấy rõ trên da. Thường xuất hiện nhiều ở bắp chân và mắt cá chân, do các tĩnh mạch ở chân phải chống lại trọng lực và khó khăn hơn trong quá trình lưu thông máu về tim.

<< HÃY ĐIỀU TRỊ SỚM BỆNH SUY GIÃN TĨNH MẠCH >>

<< HÃY ĐIỀU TRỊ SỚM BỆNH SUY GIÃN TĨNH MẠCH >>

Tĩnh mạch mạng nhện

Tĩnh mạch mạng nhện khác gì so với chứng giãn tĩnh mạch

Tĩnh mạch mạng nhện và giãn tĩnh mạch là các dạng khác nhau của một tình trạng y tế được gọi là suy tĩnh mạch. Ở chân, cả hai tình trạng này đều do các van trong tĩnh mạch bị suy yếu hoặc bị hư hỏng. Tuy nhiên, hai tình trạng này có các triệu chứng khác nhau.

Tĩnh mạch dạng mạng nhện thường là những đường nhỏ, mảnh, có thể bằng phẳng hoặc chỉ hơi nổi lên. Chúng thường có màu xanh lam, đỏ hoặc tím. Mặc dù có thể gây ra một số khó chịu về thẩm mỹ, nhưng hầu như không gây đau đớn cho người bệnh.

Giãn tĩnh mạch là tình trạng tĩnh mạch giãn lớn hơn và sâu hơn tĩnh mạch mạng nhện. Các tĩnh mạch này khi bị giãn nở và sưng phồng sẽ nổi ngoằn ngoèo dưới da (giãn tĩnh mạch nông) và thường có màu xanh lam.

Tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của bệnh, giãn tĩnh mạch có thể gây ra nhiều triệu chứng khác nhau như: đau nhức, ngứa da, sưng phù, tức nặng ở chân. Giãn tĩnh mạch cũng có thể làm tăng nguy cơ đông máu và các vấn đề về tuần hoàn của người bệnh.

Tinh mạch mạng nhện và giãn tĩnh mạch là 2 tình trạng bệnh khác nhau

Các yếu tố nguy cơ gây ra tĩnh mạch mạng nhện

Các yếu tố có thể làm tăng nguy cơ phát triển bệnh bao gồm:

Di truyền: Có đến 90% những người bị tĩnh mạch mạng nhện có tiền sử gia đình gặp phải tình trạng này.

Mang thai: Lượng máu di chuyển trong cơ thể tăng lên cùng với trọng lượng của thai nhi sẽ gây áp lực lên các tĩnh mạch chân trong thời kỳ mang thai.

Giới tính: Bệnh có xu hướng ảnh hưởng đến phụ nữ nhiều hơn nam giới.

Tuổi cao: Các van trong tĩnh mạch có xu hướng yếu đi theo thời gian. Các cơ bắp chân, giúp hỗ trợ các tĩnh mạch ở chân và cho phép chúng bơm máu lên trên, cũng có thể mất một số sức mạnh khi một người già đi.

Thừa cân: Tăng cân sẽ gây thêm áp lực lên các tĩnh mạch chân.

Ngồi hoặc đứng trong thời gian dài: Các tĩnh mạch ở chân sẽ phải làm việc nhiều hơn để bơm máu về tim khi bạn giữ nguyên tư thế trong vài giờ tại một thời điểm.

Áp lực quá mức ở mặt: Điều này có thể do ho quá mạnh, hắt hơi hoặc nôn mửa. Một số phụ nữ có thể bị nổi các tĩnh mạch trên mặt sau khi sinh.

Tĩnh mạch mạng nhện xảy ra nhiều hơn ở nữ giới

Cách phòng ngừa tĩnh mạch mạng nhện

Một số thay đổi lối sống và mẹo tự chăm sóc có thể giúp ngăn ngừa bệnh mới xuất hiện và phòng tránh bệnh tiến triển nặng hơn:

Bôi kem chống nắng: Bôi kem chống nắng mỗi ngày, đặc biệt là trên mặt. Bạn nên đội mũ và mặc quần áo chống nắng khi ở ngoài trời trong thời gian dài.

Duy trì cân nặng hợp lý: Điều này giúp giảm áp lực lên các tĩnh mạch và giữ cho máu lưu thông tốt.

Mang vớ nén: Nếu đây là một mối lo ngại hoặc đang xảy ra trong gia đình, hãy xem xét sử dụng tất hoặc vớ nén.

Vận động: Tránh ngồi hoặc đứng trong thời gian dài mà không nghỉ ngơi. Hãy đứng dậy và đi lại sau mỗi 30 phút.

Tránh mặc quần áo chật: Quần áo quá chật quanh thắt lưng, chân hoặc xương chậu có thể hạn chế lưu lượng máu và có thể làm tăng nguy cơ hình thành bệnh.

Tránh lạm dụng bồn tắm nước nóng: Nhiệt độ quá cao có thể làm tăng nguy cơ giãn và phồng các tĩnh mạch ở chân.

Tập thể dục thường xuyên: Hoạt động thể chất có thể giúp cải thiện tuần hoàn và ngăn ngừa máu ứ đọng ở tĩnh mạch chân.

Nâng cao chân: Nâng cao chân khi ngồi hoặc nằm có thể giúp máu lưu thông được tốt hơn.

Tĩnh mạch mạng nhện không gây nguy hiểm cho sức khỏe. Tuy nhiên chúng sẽ gây mất thẩm mỹ khi xuất hiện ngày một nhiều hơn. Do vậy cách tốt nhất là bạn nên điều trị sớm và phòng ngừa ngay từ bây giờ.

Hotline: 1900 27 27 81

Fanpage: Diosmin Expert – Kem bôi suy giãn tĩnh mạch

Người viết: Mỹ Trinh

Hỗ trợ chuyên môn: Ds. Của Trần

Tài liêu tham khảo:

https://www.ncbi.nlm.nih.gov/books/NBK563218/

https://www.webmd.com/skin-problems-and-treatments/ss/slideshow-spider-varicose-veins

https://www.medicalnewstoday.com/articles/324276