21.09.2021

10 lầm tưởng về bệnh suy giãn tĩnh mạch

Suy giãn tĩnh mạch đã dần trở thành căn bệnh phổ biến. Tuy nhiên nhiều người vẫn còn lầm tưởng vài điều về căn bệnh này. Vậy đó là những lầm tưởng gì và sự thật là thế nào?

1. Suy giãn tĩnh mạch chỉ là một vấn đề thẩm mỹ

Nhiều bệnh nhân vô cùng quan tâm đến vẻ mỹ quan của đôi chân trước khi bệnh có dấu hiệu tiến triển nặng. Tuy nhiên thời điểm chúng ta ý thức được bệnh không chỉ là vấn đề về thẩm mỹ thì bệnh suy giãn tĩnh mạch có có thể thời gian diễn tiến và “hành hạ” đôi chân.

Thẩm mỹ bên ngoài là quan trọng, tuy nhiên sức khỏe vẫn là điều mà chúng ta cần quan tâm đầu tiên. Vì nếu không dược điều trị sớm và đúng cách sẽ có nguy cơ xảy ra các biến chứng suy giãn tĩnh mạch. Lúc này đừng nói đến thẩm mỹ mà ngay cả sự an nguy của bản thân cũng bị đe dọa.

2. Suy giãn tĩnh mạch là một dấu hiệu lão hóa không thể tránh khỏi

Tỷ lệ mắc phải bệnh giãn tĩnh mạch có xu hướng tăng dần theo độ tuổi, người cao tuổi có nguy cơ mắc bệnh cao hơn. Người cao tuổi thường gặp phải tình trạng suy giảm chức năng cơ quan do tuổi tác, trong đó có hệ mạch máu tĩnh mạch. Người cao tuổi cũng gặp phải nhiều hạn chế trong việc vận động, di chuyển. Hơn nữa, ở người cao tuổi dễ mắc phải các bệnh lý về cơ xương khớp làm cho tình trạng của bệnh càng thêm nghiêm trọng.

Tuy nhiên lõa hóa không phải là nguyên nhân chính gây ra căn bệnh này. Hiện nay những người trẻ tuổi cũng có thể bị suy giãn tĩnh mạch vì nhiều yếu tố như do đặc thù công việc đứng lâu ngồi nhiều; do di truyền; mang thai; béo phì;…

Bệnh suy giãn tĩnh mạch có thể bắt gặp ở người trẻ tuổi

 

3. Suy giãn tĩnh mạch chỉ là vấn đề của phụ nữ

Bất kỳ ai cũng có thể gặp phải bệnh suy giãn tĩnh mạch, không riêng gì nữ giới. Tuy nhiên chứng bệnh này phổ biến nhiều hơn ở phụ nữ. Theo khảo sát CP (Vein Consult Program), tỷ lệ mắc bệnh suy giãn tĩnh mạch ở phụ nữ gấp 3 lần nam giới.

4. Chạy bộ có thể gây ra suy giãn tĩnh mạch

Đây là suy nghĩ hoàn toàn sai lầm, vì chạy bộ là một bộ môn thể thao mang lại nhiều lợi ích cho người suy giãn tĩnh mạch (trừ những trường hợp bệnh đã tiến triển nặng không thể chạy bộ). Vì chạy bộ có thể giúp tăng cường cơ bắp, kích thích lưu thông máu, từ đó cải thiện sức khỏe tim mạch và hỗ trợ điều trị bệnh suy giãn tĩnh mạch.

Tuy nhiên để đảm bảo việc chạy bộ không làm ảnh hưởng đến tĩnh mạch, bạn nên mang vớ nén trong lúc chạy và kết hợp dùng kem bôi để máu được lưu thông tốt hơn.

Chạy bộ nhẹ nhàng có thể giúp cải thiện bệnh suy giãn tĩnh mạch

5. Suy giãn tĩnh mạch luôn có thể nhìn thấy được

Suy giãn tĩnh mạch thông thường có thể nhìn thấy qua da bởi các tĩnh mạch màu xanh hoặc tím. Tuy nhiên nếu bạn bị suy giãn tĩnh mạch sâu thì khó có thể nhìn thấy bên ngoài. Hoặc do kết cấu của đôi chân mà tĩnh mạch có thể bị che giấu bởi các mô mỡ. Do đó việc thăm khám định kỳ rất quan trọng giúp bạn phát hiện bệnh kịp thời, vì không phải bệnh suy giãn tĩnh mạch lúc nào cũng có thể nhìn thấy, kể cả các dấu hiệu cũng sẽ không rõ ràng ở giai đoạn đầu của bệnh.

6. Ngồi nhiều không gây ra suy giãn tĩnh mạch

Nhiều người nghĩ rằng chỉ có đứng lâu mới hình thành bệnh suy giãn tĩnh mạch, còn ngồi lâu không làm ảnh hưởng đến đôi chân. Sự thật là dù bạn ngồi nhiều hay đứng lâu đều có nguy cơ mắc bệnh. Vì khi ngồi một chỗ thời gian dài sẽ gây áp lực lên thành tĩnh mạch, khiến máu lưu thông từ tĩnh mạch chân trở về tim gặp khó khăn, lâu ngày sẽ gây ra bệnh suy giãn tĩnh mạch chân.

Ngồi nhiều là một trong những yếu tố nguy cơ gây ra bệnh suy giãn tĩnh mạch chân

7. Thay đổi lối sống sẽ không thể cải thiện bệnh

Thay đổi lối sống lành mạnh có tác động rất lớn đến quá trình cải thiện bệnh suy giãn tĩnh mạch. Vì đây là một trong những phương pháp điều trị bệnh tại nhà vô cùng hiệu quả.

Giảm cân khi bị thừa cân sẽ giúp giảm áp lực lên các tĩnh mạch, hỗ trợ tích cực khi điều trị bệnh. Hoặc hạn chế đứng lâu, ngồi lâu một chỗ cũng góp phần ngăn chặn sự giãn nở của tĩnh mạch. Xây dựng chế độ ăn uống khoa học, tập luyện thể dục thường xuyên là cũng là chìa khóa vàng giúp chặn đứng suy giãn tĩnh mạch.

8. Phẫu thuật là phương pháp điều trị duy nhất

Ngoài phương pháp phẫu thuật, ngày nay y học hiện đại đã áp dụng phổ biến những thủ thuật nhỏ, không xâm lấn, không để lại sẹo để điều trị cho nhiều bệnh nhân.

Ví dụ, triệt tiêu bằng nội nhiệt liên quan đến việc sử dụng một cây kim để truyền nhiệt đến tĩnh mạch, làm cho nó đóng lại và không còn hoạt động. Mặc dù thủ thuật này không để lại sẹo, nhưng nó có thể gây đau đớn và bạn có thể phải dùng thuốc an thần trước khi được điều trị.

Giãn tĩnh mạch nhẹ hơn có thể được điều trị bởi các phương pháp tiếp cận không xâm lấn, chẳng hạn như liệu pháp laser và liệu pháp xơ hóa.

Mặt khác khi bệnh ở giai đoạn đầu, người bệnh có thể sử dụng kem bôi hỗ trợ cải thiện suy giãn tĩnh mạch liên tục để đạt hiệu quả.

Điều trị bệnh suy giãn tĩnh mạch có thể dùng một số thủ thuật ít xâm lấn

9. Khó phục hồi sau khi điều trị suy giãn tĩnh mạch

Các phương pháp điều trị mới hiện nay có thời gian phục hồi nhanh hơn. Một số thủ thuật có thể được thực hiện nhanh chóng tại cơ sở y tế chỉ trong vòng 20-30 phút và người bệnh có thể hoạt động trở lại ngay trong ngày hôm đó.

10. Suy giãn tĩnh mạch có thể chữa khỏi

Việc điều trị suy giãn tĩnh mạch sẽ mang lại hiệu quả cao nhưng không thể khỏi hoàn toàn. Rất nhiều trường hợp đã điều trị suy giãn tĩnh mạch xong nhưng vẫn tái phát lại. Đó là lý do tại sao người bệnh cần duy trì lối sống lành mạnh, ăn uống khoa học, duy trì sử dụng kem bôi hỗ trợ để giúp hệ thống tĩnh mạch khỏe mạnh và ngăn ngừa bệnh tiến triển thêm, đồng thời hạn chế tối đa nguy cơ tái phát bệnh.

Kem bôi Diosmin Expert

Người viết: Mỹ Trinh

Hỗ trợ chuyên môn: Ds. Của Trần

 

Tài liệu tham khảo:

https://www.everydayhealth.com/heart-health/myths-and-misconceptions-about-varicose-veins/

https://www.azuravascularcare.com/infoveins/varicose-veins-top-10-myths/

https://www.sciencedirect.com/science/article/pii/S1078588403005689

https://www.webmd.com/skin-problems-and-treatments/understanding-varicose-veins-prevention