24.07.2021

Biến chứng suy giãn tĩnh mạch, nguy hiểm khó lường

Biến chứng suy giãn tĩnh mạch là tình trạng bệnh đã diễn tiến nặng do người bệnh không điều trị sớm hoặc điều trị không đúng cách. Biến chứng sẽ ở nhiều mức độ khác nhau, trong trường hợp nặng có thể ảnh hưởng đến an nguy của người bệnh.

Suy giãn tĩnh mạch tiến triển âm thầm, dễ bỏ qua

Theo Nghiên cứu VCP (Vein Consult Program), hơn 80% dân số gặp tình trạng suy giãn tĩnh mạch, trong đó chiếm 35% người đang làm việc, 50% người đã nghỉ hưu, tỷ lệ mắc bệnh ở phụ nữ gấp 3 lần nam giới.

Theo một số thống kê của Viện tim mạch và Hội Tĩnh mạch học Việt Nam, có hơn 62% dân số bị suy giãn tĩnh mạch, 75% người > 50 tuổi có biểu hiện suy giãn tĩnh mạch chân, 77,6% bệnh nhân không biết mình bị bệnh suy giãn tĩnh mạch trước đó, 91,3% bệnh nhân suy giãn tĩnh mạch không được điều trị.

Bệnh không gây ra các triệu chứng cấp tính mà thường diễn ra âm ỉ, các triệu chứng đau nhức, tê mỏi, tĩnh mạch giãn, nổi rõ trên da thường tiến triển chậm rãi nên thường bị người bệnh bỏ qua, không chú ý đến.

Bệnh suy giãn tĩnh mạch chân

Suy giãn tĩnh mạch không chỉ là vấn đề về thẩm mỹ

Nhiều bệnh nhân vô cùng quan tâm đến vẻ mỹ quan của đôi chân trước khi bệnh có dấu hiệu tiến triển nặng. Tuy nhiên thời điểm chúng ta ý thức được bệnh không chỉ là vấn đề về thẩm mỹ thì bệnh suy giãn tĩnh mạch có có thể thời gian diễn tiến và “hành hạ” đôi chân.

Thẩm mỹ bên ngoài là quan trọng, tuy nhiên sức khỏe vẫn là điều mà chúng ta cần quan tâm đầu tiên. Vì nếu không dược điều trị sớm và đúng cách sẽ có nguy cơ xảy ra các biến chứng suy giãn tĩnh mạch. Lúc này đừng nói đến thẩm mỹ mà ngay cả sự an nguy của bản thân cũng bị đe dọa.

Các giai đoạn tiến triển của bệnh suy giãn tĩnh mạch

Giai đoạn đầu:

  • Triệu chứng thường không rõ ràng và thoáng qua;
  • Người bệnh thường cảm thấy đau chân, nặng chân hoặc đôi khi chỉ là cảm giác giày, dép chật hơn bình thường;
  • Mỏi chân, phù nhẹ khi đứng hoặc ngồi lâu, chuột rút thường vào buổi đêm, tĩnh mạch nhỏ nổi li ti, nhất là ở vùng cổ chân, cẳng chân;

Giai đoạn tiến triển:

  • Máu ở tĩnh mạch ứ trệ lâu ngày có thể dẫn đến tình trạng phù chân, thường xuất hiện phù ở vùng mắt cá, bàn chân hay cẳng chân;
  • Vùng da xung quanh cẳng chân, mắt cá có hiện tượng thay đổi màu sắc, bầm tím;
  • Các tĩnh mạch giãn, nổi rõ trên da;
  • Các triệu chứng đau chân, nặng chân, tê mỏi thường kéo dài, không mất đi kể cả khi nghỉ ngơi;

<< HÃY ĐIỀU TRỊ SỚM BỆNH SUY GIÃN TĨNH MẠCH >>

<< HÃY ĐIỀU TRỊ SỚM BỆNH SUY GIÃN TĨNH MẠCH >>

Biến chứng suy giãn tĩnh mạch, nguy hiểm khó lường

Nếu không điều trị sớm và đúng cách sẽ có nguy cơ dẫn đến các biến chứng suy giãn tĩnh mạch:

Da đổi màu

Tình trạng này còn được gọi là rối loạn dinh dưỡng da hay thiểu dưỡng. Với những bệnh nhân bị suy giãn tĩnh mạch lâu năm không được điều trị, vùng da chân hay bị thâm. Tình trạng này do vấn đề máu lưu thông kém, bị ứ trệ lâu ngày vùng tĩnh mạch dẫn đến đổi màu da.

Biến chứng tuy không quá nguy hiểm nhưng sẽ ảnh hưởng nhiều về mặt thẩm mỹ, khiến người bệnh tự ti và khó khăn trong việc lựa chọn trang phục.

Màu da dần thay đổi

Phát ban

Là tình trạng khi da vị viêm do suy giãn tĩnh mạch, da sẽ xuất hiện các đóm màu đỏ. Biến chứng này sẽ khó điều trị và làm giảm thẩm mỹ của đôi chân.

Vùng bị suy giãn tĩnh mạch bị phát ban

Lở loét chân

Suy giãn tĩnh mạch thường xảy ra ở vùng bắp chân và mắt cá chân, vì vậy nếu để lâu bệnh sẽ biến chứng và gây ra lở loét vùng chân. Tình trạng có thể gây chảy máu và nhiều đau đớn cho người bệnh. Nếu không được xử lý kịp thời nguy cơ viêm nhiễm là rất cao và việc điều trị sẽ phức tạp hơn.

Loét chân có thể gây chảy máu và viêm nhiễm

Hình thành cục máu đông trong lòng tĩnh mạch

Đây là hậu quả nặng nề nhất của bệnh suy giãn tĩnh mạch. Việc lưu thông máu kém khiến máu ứ động lâu ngày sẽ tạo nên cục máu đông trong lòng tĩnh mạch. Biến chứng này nếu phát hiện và điều trị muộn thì cục máu đông này có thể theo dòng máu và chảy về tim, từ tim cục máu đông sẽ di chuyển đến các cơ quan. Nếu cục máu đông này đi đến nơi mạch máu nhỏ rất dễ gây tắc nghẽn, nếu qua mạch máu não sẽ gây thiếu máu não và xảy ra tình trạng nhũn não, hoặc qua động mạch vành tim gây nhồi máu cơ tim.

Nghiêm trọng hơn nếu cục máu đông di chuyển về phổi và thuyên tắc động mạch phổi, có thể dẫn đến tử vong nếu không xử lý kịp thời.

Cục máu đông trong lòng tĩnh mạch sẽ gây nguy hiểm đến tính mạch

Điều trị sớm, khả năng khỏi bệnh cao

Biến chứng suy giãn tĩnh mạch sẽ gây nguy hiểm đến tính mạng, vì vậy đừng để bệnh có cơ hội tiến triển và dẫn đến các biến chứng khó lường.

Việc điều trị sớm sẽ giúp người bệnh có cơ hội khỏi bệnh cao và ít tốn kém chi phí.

Khi đề cập đến việc điều trị và phục hồi suy giãn tĩnh mạch chân, thành phần Diosmin từ lâu đã được các chuyên gia sức khỏe khuyến cáo là thành phần phổ biến và sử dụng rộng rãi nhờ công dụng tăng trương lực tĩnh mạch, giảm sức căng và tình trạng ứ trệ của tĩnh mạch, bảo vệ và làm tăng độ bền của các mạch máu nhỏ.

Diosmin, một flavonoid, lần đầu tiên được phân lập từ cây ngải cứu (Scrophularia noteosa L.) vào 1925 và được sử dụng từ 1969 như một liệu pháp tự nhiên để điều trị các bệnh khác nhau, như bệnh trĩ, suy giãn tĩnh mạch, và các bệnh liên quan đến rối loạn tuần hoàn máu khác.

Ngày nay, hoạt chất Diosmin là được chiết xuất chủ yếu ở những loại trái cây họ cam quýt.

DIOSMIN EXPERT– MANG ĐẾN SỰ NHẸ NHÀNG CHO ĐÔI CHÂN

Công dụng của kem bôi Diosmin Expert:

  • Với sự có mặt của thành phần Diosmin
  • Giúp chăm sóc vùng da chân
  • Mang đến cảm giác tươi mát, dễ chịu
Thành phần chiết xuất hoàn toàn từ thiên nhiên

Trong quá dùng sản phẩm, cần chú ý chế độ ăn uống, luyện tập khoa học. Đồng thời kiểm soát cân nặng, ngồi đúng tư thế để bệnh nhanh chóng được cải thiện tốt hơn.

Hotline tư vấn: 1900 27 27 81

Fanpage:  Diosmin Expert – Kem Bôi Suy Giãn Tĩnh Mạch

 

Người viết: Mỹ Trinh

Hỗ trợ chuyên môn: Ds. Của Trần

Tài liệu tham khảo:

https://www.drmackay.com/complications-varicose-veins/

https://www.nhs.uk/conditions/varicose-veins/complications/

https://www.news-medical.net/health/Varicose-Vein-Complications.aspx