13.08.2021

Bệnh suy giãn tĩnh mạch có di truyền không?

Suy giãn tĩnh mạch (SGTM) là căn bệnh phổ biến và chiếm hơn 60% dân số Việt Nam. Bệnh do nhiều yếu tố nguy cơ gây ra và yếu tố tiền sử gia đình đang là dấu chấm hỏi lớn của nhiều bệnh nhân. Vậy bệnh suy giãn tĩnh mạch có di truyền không? Câu trả lời sẽ được giải đáp trong bài viết dưới đây.

Thế nào là chứng suy giãn tĩnh mạch?

Suy giãn tĩnh mạch là bệnh lý mà những mạch máu không hoàn thành nhiệm vụ đưa máu trở về tim. Các van bên trong các tĩnh mạch này bị suy yếu, chúng không đóng mở liên tục để thúc đẩy quá trình lưu thông máu như bình thường. Khi đó máu sẽ chảy ngược dòng và ứ đọng tại tĩnh mạch, thường gặp ở chi dưới.

Tình trạng này kéo dài sẽ khiến các thành tĩnh mạch bị giãn nở, dẫn đến các tĩnh mạch ngày càng to và hiện rõ trên da. Điều đáng nói, bệnh sẽ xuất hiện các triệu chứng khó chịu như tức nặng chân, đau nhức, sưng phù, ngứa da, tê bì và chuột rút vào ban đêm. Bệnh SGTM nếu không điều trị sớm sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe và sinh hoạt của người bệnh.

Bệnh suy giãn tĩnh mạch có di truyền không?

Suy giãn tĩnh mạch có di truyền không? Di truyền là một trong những yếu tố nguy cơ gây ra SGTM. Khả năng mắc bệnh của bạn sẽ tăng lên nếu một thành viên trong gia đình gặp phải căn bệnh này, điều này cho thấy rằng có mối liên hệ giữa di truyền và sự khởi phát của chứng SGTM.

Tuy thống kê về tỷ lệ di truyền bệnh SGTM chưa có thông tin chính thức nhưng theo ý kiến của các chuyên gia: Nếu trong gia đình bố hoặc mẹ bị SGTM, thì con cái sẽ có nguy cơ mắc bệnh với tỷ lệ 40-60%. Nếu cả bố lẫn mẹ đều bị SGTM thì tỷ lệ con cái mắc bệnh >80%.

Ngoài ra một số nhóm người bị SGTM có thể dễ dàng xác định là do di truyền. Chẳng hạn như SGTM khi mang thai có nhiều khả năng do tiền sử gia đình có người mắc bệnh. Hoặc SGTM xảy ra ở những bệnh nhân trẻ tuổi (20 tuổi hoặc thậm chí trẻ hơn) cũng được cho là do yếu tố di truyền.

<< HÃY ĐIỀU TRỊ SỚM BỆNH SUY GIÃN TĨNH MẠCH >>

<< HÃY ĐIỀU TRỊ SỚM BỆNH SUY GIÃN TĨNH MẠCH >>

Suy giãn tĩnh mạch khi mang thai có thể do tiền sử gia đình từng có người mắc bệnh

Một số yếu tố nguy cơ khác gây ra bệnh suy giãn tĩnh mạch

SGTM có thể xảy ra do di truyền, nhưng đây chỉ là một khía cạnh của nguy cơ mắc bệnh. Dưới đây là một số yếu tố khác có thể gây ra bệnh SGTM:

 • Mang thai: Thai nhi lớn dần có thể gây thêm áp lực lên các tĩnh mạch và gây ra bệnh SGTM
 • Thừa cân, béo phì: Trọng lượng cơ thể tăng lên có thể làm căng các tĩnh mạch và hạn chế lưu lượng máu trở về tim
 • Tuổi tác: Khi chúng ta già đi, các van và thành tĩnh mạch cũng sẽ suy giảm và có thể hình thành bệnh SGTM
 • Một số công việc: Những người làm công việc phải đứng hoặc ngồi trong thời gian dài có khả năng cao bị SGTM
 • Chấn thương chân: Nếu bạn bị chấn thương ở chân, các tĩnh mạch bị tổn thương có thể dẫn đến SGTM.

Làm gì để giảm bớt triệu chứng suy giãn tĩnh mạch?

Dưới đây là những điều bạn có thể thực hiện để giảm nguy cơ phát triển bệnh. Một số thay đổi lối sống đơn giản này có thể giúp bạn giảm bớt các triệu chứng và cải thiện chất lượng cuộc sống:

 • Vận động chân thường xuyên: Tăng cường hoạt động bằng cách đi bộ và tránh ngồi hoặc đứng quá lâu để cải thiện lưu lượng máu ở chân.
 • Giảm cân: Nếu bạn thừa cân hoặc béo phì, việc giảm trọng lượng dư thừa có thể sẽ làm giảm áp lực lên các tĩnh mạch, vừa cải thiện vóc dáng, vừa giảm cảm giác khó chịu cho đôi chân.
 • Nâng cao chân: Bạn nâng cao chân sao cho cao hơn tim, thực hiện 4 lần một ngày, mỗi lần 30 phút. Việc nay sẽ thúc đẩy máu lưu thông tốt hơn.
Bài tập nâng cao chân sẽ giúp thúc đẩy quá trình lưu thông máu và cải thiện triệu chứng của suy giãn tĩnh mạch

Phương pháp chặn đứng suy giãn tĩnh mạch ngay tại nhà

Bệnh SGTM ở giai đoạn sớm bạn hoàn toàn có thể chặn đứng ngay tại nhà với phương pháp đơn giản, hiệu quả và an toàn. Ngoài thay đổi lối sống tích cực, bí quyết cải thiện SGTM nhờ vào hoạt chất Diosmin đã được nhiều bệnh nhân áp dụng và thành công.

Hiện tại Diosmin Expert là sản phẩm kem bôi đầu tiên tại Việt Nam có chứa hoạt chất Diosmin – Đây là một hoạt chất hàng đầu trong điều trị suy giãn tĩnh mạch. Hoạt chất Diosmin có tác dụng làm bền thành mạch, hỗ trợ tuần hoàn máu, cải thiện các triệu chứng đau nhức, tức nặng, sưng phù, tê bì và chuột rút. Giúp người bệnh có thể chặn đứng SGTM ngay tại nhà mà không lo tốn kém nhiều chi phí.

Kem bôi Diosmin Expert

Công dụng của kem bôi Diosmin Expert:

 • Với sự có mặt của thành phần Diosmin
 • Giúp chăm sóc vùng da chân
 • Mang đến cảm giác tươi mát, dễ chịu
Thành phần chủ lực Diosmin kết hợp cùng các thành phần quan trọng khác
Thành phần chủ lực Diosmin kết hợp cùng các thành phần quan trọng khác

Trong quá trình dùng sản phẩm, bạn cần chú ý chế độ ăn uống, sinh hoạt lành mạnh và luyện tập khoa học như kiểm soát cân nặng, ngồi đúng tư thế cũng như dinh dưỡng đúng cách để bệnh nhanh chóng được cải thiện tốt.

Hotline tư vấn: 1900 27 27 81
Fanpage:
Diosmin Expert – Kem Bôi Suy Giãn Tĩnh Mạch

 

Người viết: Mỹ Trinh
Hỗ trợ chuyên môn: Ds. Của Trần

Tài liệu tham khảo:

https://advancingyourhealth.org/can-i-inherit-varicose-veins/
https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC6490943/
https://www.azuravascularcare.com/infoveins/are-varicose-veins-hereditary/
https://www.dulacfarmaceutici.com/59/home